Làm thế nào để sắp xếp hàng hóa một cách khoa học nhất?

 Nếu như xe đẩy là chiến binh hỗ trợ cho bạn trong công việc vận chuyển hàng hóa nhằm giảm sức lao động cho con người thì việc sắp xếp hàng hóa cũng là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức  để việc quản lý, lấy hàng và bảo quản sản phâm tốt nhất. Nếu như doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý kho hàng khoa học thì hãy đọc ngay bài viết sau đây:

  1. Sử dụng các bảng tên, chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách đơn giản nhất để nhận diện hàng hóa trong kho là việc dán các nhãn chỉ dẫn có đề nhà sản xuất, mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho.

Thực tế, có rất nhiều hàng hóa không thể nhận diện được nhà sản xuất hoặc không thể đọc bằng tiếng Việt thì cần dán nhãn nhãn, tem phụ bằng tiếng Việt để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí hàng hóa, chủng loại hàng hóa giúp các nhân viên sắp xếp hàng một cách khoa học. Nhân viên mới đến không hề khó khăn mỗi khi cần thiết tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó. Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên các cánh tủ, lên giá bày hàng tạo sự gọn gàng, khoa học và dễ tìm kiếm.

 

  1. Thực hiện các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho

- Thủ kho chính là người chủ động và có các hướng để sắp xếp hàng hóa trong kho. Với việc lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa thì việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn nhiều. Một khi thay đổi các thức sắp xếp hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải nhanh chóng cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn. Có thể dùng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

- Thủ kho cần chỉ dẫn cho nhân viên của mình sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý.

-  Việc hướng dẫn, kiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho được chịu trách nhiệm bởi người thủ kho. Họ phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm.

- Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho, trừ những cá nhân được ủy quyền.

- Trước khi nhập hàng, kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng.

- Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ

- Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.

- Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, để có nơi trưng bày loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

Trên đây là cách sắp xếp hàng hóa một cách khoa học đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để áp dụng thành công cho kho xưởng của mình.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay